Tin tức Tin ngành điện Tin ngành điện

Cập nhật ngày 11/08/2014,14:17:22
Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sêrêpốk và Sê San

Sáng ngày 5/8, tại UBND tỉnh Đắk Lắk, Đoàn công tác của Bộ TN&MT do đồng chí Nguyễn Minh Quang – Bộ trưởng Bộ TN&MT làm trưởng đoàn đã công bố Quyết định số 1182 và 1201 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành các Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sêrêpốk và Sê San.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí Nguyễn Minh Quang - Bộ trưởng BộTN&MT; đồng chí Nguyễn Thái Lai - Thứ trưởng Bộ TN&MT; đồng chí Hoàng Trọng Hải - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Nông và các sở, ngành liên quan.

Theo Quyết định số 1201 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chức trên lưu vực sông Srêpôk, gồm các hồ Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpôk 3, Srêpôk 4 và Srêpôk 4A có hiệu lực từ ngày 15 tháng 8 năm 2014: trong mùa lũ từ ngày 1/8 đến 30/11, các hồ Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpôk 3, Srêpôk 4 và Sêrêpốk 4A trên lưu vực sông Sêrêpốk phải vận hành theo thứ tự ưu tiên về đảm bảo an toàn công trình; góp phần giảm lũ cho hạ du và không gây biến động dòng chảy đột ngột vùng biên giới Việt Nam và Campuchia và đảm bảo hiệu quả phát điện.

Anhso2.jpg.jpg

Đoàn công tác của Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk

Riêng trong mùa cạn, các hồ phải đảm bảo an toàn công trình, đảm bảo nhu cầu sử dụng nước tối thiểu ở hạ du. Cũng theo Quyết định này, việc vận hành các công trình xả của các hồ chứa phải thực hiện theo đúng quy trình vận hành đã được ban hành, nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống công trình đầu mối. 

Cũng tại quyết định này, trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy trình này đối với đơn vị quản lý, vận hành hồ trên địa bàn; chỉ đạo xây dựng phương án chủ động phòng, chống lũ lụt và tổ chức thực hiện các biện pháp ứng phó với các tình huống lũ, lụt trên địa bàn.

Đối với quyết định Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San. Theo đó, hàng năm, các hồ Thượng Kon Tum, PleiKrông, Ialy, Sê San 4 và Sê San 4A trên lưu vực sông Sê San phải vận hành theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên. Về nguyên tắc vận hành các hồ giảm lũ cho hạ du. Quyết định nêu rõ, không cho phép sử dụng phần dung tích hồ từ cao trình mực nước dâng bình thường đến cao trình mực nước lũ kiểm tra để điều tiết lũ khi các cửa van của công trình xả chưa ở trạng thái mở hoàn toàn, trừ trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai. 

Khi vận hành giảm lũ cho hạ du phải tuân thủ theo quy định về trình tự, phương thức đóng, mở cửa van các công trình xả đã được cấp có thẩm quyền ban hành, bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực ven sông ở dưới hạ du các hồ chứa.

Tại buổi hội nghị đã có nhiều ý kiến của các cơ quan, ban ngành liên quan đến Quy trình vận hành các hồ đập trên địa bàn đã được Lãnh đạo Bộ TN&MT ghi nhận và được trả lời trực tiếp.

Cũng trong sáng nay, Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk về tình hình thực hiện kế hoạch KT-XH, và công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh trong 06 tháng đầu năm 2014.

AnhHoinghi.jpg.jpg

Hội Nghị về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sêrêpốk và Sê San

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Khiết - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện kế hoạch KT-XH, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2014.

Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, nhưng UBND tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời chỉ đạo, điều hành các cấp, các ngành của tỉnh phát huy nội lực, vượt khó, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, nên tình hình KT-XH tiếp tục ổn định và có chuyển biến tích cực.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh trong năm 2014 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh Đắk Lắk kiến Nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương quan tâmc hỉ đạo và giải quyết một số vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trên địa bàn tỉnh như: Việc các Công ty Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn nợ tiền thuế đất rừng sản xuấtlà rằng tự nhiên với số tiền rất lớn nhưng không có khả năng thực hiện trả tiền thuê đất và đề nghị Bộ TN&MT đề xuất Chính phủ cho phép xóa nợ; đặc biệt là tình trạng di dân tự do xảy ra nhiều năm nay khiến nhiều diện tích rừng bị xóa sổ để lấy đất sản xuất….

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Quang - Bộ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh: Để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực TN&MT, Đắk Lắk cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, đặc biệt là Luật Đất đai năm 2013 và các Nghị định hướng dẫn thi hành; tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở địa phương, và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai; tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án. 

Đồng thời, tập trung huy động các nguồn lực để triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân về biến đổi khí hậu.

Theo tamnhin.net

Minh Hằng (sưu tầm)
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Tin đã đưa:
Xem tin ngày
Thông báo
Ảnh: Ban QLDA Thủy điện Sông...
Ảnh: Ban QLDA Thủy điện Sông...
Video: TVC EVN 60 năm thắp sán...
Vui lòng tải Flash Player để xem clip này.
Thăm dò ý kiến
Quý vị biết đến website Ban quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2 qua nguồn thông tin nào ?
Công cụ tìm kiếm
Từ các website khác
Người thân giới thiệu
Báo, tạp chí, truyền hình
Nguồn thông tin khác
Thuy dien song bung 2 - Binh chon tham do y kien
Thuy dien song bung 2 - Ket qua tham do y kien

Thông tin truy cập
User login
guest
Trực tuyến
29
Lượt truy cập
1474791