Tin tức Tin ngành điện Tin ngành điện

Cập nhật ngày 19/09/2012,13:29:19
Tiếp tục triển khai dự án Thủy điện Thác Mơ mở rộng

Tiếp theo kết quả của công trình Thủy điện Thác Mơ, năm 2002 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định khảo sát, thiết kế dự án Nhà máy thủy điện Thác Mơ mở rộng nhằm khai thác tối đa hiệu năng hồ chứa, nâng công suất Nhà máy từ 150 MW lên 225 MW, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia 52 triệu kWh mỗi năm. 

IMG
Nhà máy thủy điện Thác Mơ hiện nay 

Theo thiết kế, vị trí Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng được đặt tại huyện Bù Gia Mập và thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước (nằm cách Nhà máy Thác Mơ cũ khoảng 300 m). Nghiên cứu tiền khả thi của Dự án đã được hãng tư vấn SAPROP (Nhật Bản) thẩm tra trước khi quyết định đầu tư. Tổng mức đầu tư của Dự án là 904,64 tỷ đồng, trong đó 85% là vốn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, 15% là vốn đối ứng của EVN. Hiệp định vay vốn cho Dự án giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản (đại diện là JICA) đã ký ngày 31/3/2004, có hiệu lực từ 13/8/2004 đến 13/8/2011 với tổng số vốn vay là 5.972 triệu Yên.

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (đơn vị được EVN giao làm chủ đầu tư dự án Thủy điện Thác Mơ mở rộng từ năm 2010) cho biết, nhiệm vụ chủ yếu của công trình Thủy điện Thác Mơ trước kia là cung cấp điện cho hệ thống điện miền Nam giai đoạn 1995 - 2000, đến nay đã được hòa vào lưới điện quốc gia, với sản lượng điện trung bình hàng năm khoảng 600 triệu kWh. Ngoài ra, chế độ điều tiết của Nhà máy Thủy điện Thác Mơ sẽ tạo nguồn nước cho tưới tiêu và sinh hoạt đối với khu vực hạ du sông Bé - Phước Hòa - TP.HCM, với lưu lượng mùa khô là 56 m3/s. Tuy nhiên, sau một thời gian khảo sát, EVN đánh giá, có thể tận dụng và phát huy được hiệu suất của hồ chứa nước Nhà máy Thủy điện Thác Mơ hiện có. Tháng 6/2004, căn cứ Báo cáo nghiên cứu khả thi Thủy điện Thác Mơ mở rộng của EVN và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) đã ra quyết định đầu tư Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng trên sông Bé. Theo đó, đây là dự án nhóm B, công trình cấp II, bao gồm các hạng mục công trình và giải pháp kết cấu chính: công trình đầu mối, tuyến năng lượng và nhà quản lý vận hành. Thời gian xây dựng công trình là 3 năm (2005 - 2008), nhưng với nhiều lý do, Dự án chưa thể thực hiện đúng lộ trình đặt ra. 

Với quyết tâm thực hiện Dự án, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ dự kiến là sẽ khởi công công trình vào quý II năm 2013 và sau 36 tháng kể từ ngày khởi công sẽ hoàn thành Dự án. Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ cho biết, về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay đã thực hiện được tương đối, bên cạnh đó công tác tái định cư cho các hộ dân thuộc diện phải di chuyển cũng đã hoàn thành mặt bằng phân lô và cơ sở hạ tầng gồm hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp điện và cấp nước. 

IMG
Sơ đồ mặt bằng vị trí nhà máy hiện tại và phần mở rộng

Đối với công tác đấu thầu, các gói thầu chuẩn bị cho khởi công Dự án như các gói thầu liên quan đến việc đo vẽ bản đồ địa chính phục vụ giao đất; rà phá bom mìn và xử lý chất độc hóa học khu vực Dự án;… cũng đã thực hiện xong. 

Tuy nhiên, có sự chậm trễ thực hiện đối với các gói thầu chính, bao gồm: gói TME1-1 “Công tác xây dựng và kiến trúc”, gói TME1-2 “Cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công” và gói TME2 “Cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ”. Giải thích về sự chậm trễ đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ cho biết, các gói thầu trên đã đấu thầu năm 2007 nhưng do giá dự thầu vượt xa tổng mức đầu tư, cộng thêm tình hình khó khăn trong các năm đó nên chủ đầu tư đã quyết định tạm dừng thực hiện Dự án. Trong năm 2010, được sự đồng ý gia hạn vốn của JICA, Dự án tiếp tục được thực hiện. Dự kiến hồ sơ mời thầu các gói thầu trên sẽ được phát hành vào đầu tháng 9/2012, thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các nhà thầu là 2 tháng.

Ho Tu Quan - ASB2
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Tin đã đưa:
Xem tin ngày
Thông báo
Ảnh: Ban QLDA Thủy điện Sông...
Ảnh: Ban QLDA Thủy điện Sông...
Video: TVC EVN 60 năm thắp sán...
Vui lòng tải Flash Player để xem clip này.
Thăm dò ý kiến
Quý vị biết đến website Ban quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2 qua nguồn thông tin nào ?
Công cụ tìm kiếm
Từ các website khác
Người thân giới thiệu
Báo, tạp chí, truyền hình
Nguồn thông tin khác
Thuy dien song bung 2 - Binh chon tham do y kien
Thuy dien song bung 2 - Ket qua tham do y kien

Thông tin truy cập
User login
guest
Trực tuyến
2
Lượt truy cập
1426499