Tin tức Điểm báo Điểm báo

Cập nhật ngày 15/04/2011,11:56:42
Cuối 2011 khởi công thủy điện Đồng Nai 5

Thủy điện Đồng Nai 5 do Tập đoàn Than - Khoáng sản làm chủ đầu tư sẽ được khởi công với tổng vốn đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng. Dự án Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 nằm trong Qui hoạch điện VI của Chính phủ. Chủ trương xây dựng Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 của TKV được Chính phủ đồng ý triển khai tại văn bản số 3510/VPCP-CN ngày 25/6/2007.Dự án thuộc nhóm A, công trình cấp II với công suất 150MW, trên sông Đồng Nai thuộc huyện Đắk R'Lấp (tỉnh Đắk Nông) và huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng).

Dự án thủy điện Đồng Nai 5 được hình thành từ những năm 1998 do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam - EVN (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam) thời điểm đó làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, công trình thủy điện Đồng Nai 5 nằm trên trên sông Đồng Nai, thuộc địa bàn 2 tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông, cách Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 khoảng 20km.

Với mục tiêu sản xuất điện để cung cấp phục vụ việc phát triển ngành công nghiệp khai thác bauxit và sản xuất nhôm tại khu vực Tây Nguyên, ngày 19/1/2006, Tập đoàn CN Than -Khoáng sản Việt Nam - TKV đã có công văn số 419/CV-ĐL gửi Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) và EVN về việc xin làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5. Đồng ý với chủ trương này, ngày 13/2/2006, EVN đã có văn bản số 608/CV-EVN-KH, theo đó, EVN nhất trí kiến nghị Bộ Công nghiệp chuyển giao chủ đầu tư Dự án thủy điện Đồng Nai 5 cho TKV. Bộ Công nghiệp sau đó đã có các văn bản số 549/BCN-NLDK ngày 26/1/2006 và văn bản số 5689/BCN-NLDK ngày 12/10/2006 đồng ý chủ trương xin làm Chủ đầu tư Dự án thủy điện Đồng Nai 5 của TKV. Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý chủ trương cho Tập đoàn TKV triển khai đầu tư xây dựng thủy điện Đồng Nai 5 tại văn bản số 3510/VPCP-CN ngày 25/6/2007.

Ngày 10/6/2006, Tập đoàn TKV và EVN - đại diện là Ban quản lý (BQL) dự án Thủy điện 6 - đã ký kết Biên Bản bàn giao Chủ đầu tư Dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5. Kể từ đây, TKV chính thức trở thành Chủ đầu tư Dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5, quá trình thực hiện Dự án chuyển sang một bước ngoặt mới.

Dong%20nai%205.7.JPG

Tháng 8/2008, BQL Dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5-TKV được thành lập theo quyết định số 1812/QĐ-HĐQT ngày 1/8/2008 của HĐQT Tập đoàn TKV. Sau khi thành lập, BQL Dự án đã khẩn trương triển khai thực hiện các công đoạn tiếp theo của Dự án.

Hiện tại, BQL Dự án đang làm thủ tục với đơn vị địa chính của 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông để thực hiện công tác cắm ranh, lập Bản đồ địa chính, phúc tra rừng, làm thủ tục xin giao đất, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu tư vấn lập hồ sơ mời thầu gói thầu Khảo sát Thiết kế - Lập BVTC - Chi tiết dự toán hạng mục đường giao thông phía Đắk Nông, thoả thuận hướng tuyến đường điện 22kV với UBND tỉnh Đắk Nông... Bên cạnh đó, BQL Dự án cũng đang gấp rút triển khai các công việc để thực hiện đúng theo tiến độ của kế hoạch đấu thầu đã được phê duyệt. Các gói thầu trước tiên thực hiện sẽ bao gồm: Gói K-01- Cắm mốc ranh giới GPMB, gói TV-03 - Khảo sát Thiết kế KT và Tổng dự toán, lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng đường giao thông phía Đắk Nông, lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp đường điện thi công 22KV... và các công việc chuẩn bị khác cho Dự án.

dn5-01.jpg

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Pha (Giám đốc Dự án) cho biết, năm 2009 là một năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của Dự án như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ TN&MT phê duyệt, thiết kế cơ sở của Dự án đã được Bộ Công thương thông qua, dự án đầu tư và kế hoạch đấu thầu Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 đã được HĐQT Tập đoàn TKV phê duyệt... Trong thời gian tới, cụ thể là trong năm 2010, Ban quản lý Dự án sẽ quyết tâm triển khai các gói thầu của Dự án theo đúng tiến độ của Kế hoạch đấu thầu đã được phê duyệt, tập trung vào các gói thầu có ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch dự kiến khởi công nhà máy (đường giao thông phía Đăk Nông vào công trình, đường điện thi công 22KV, rà phá bom mìn, xử lý chất độc hóa học...). Ngoài ra, sẽ quản lý giám sát việc thực hiện Dự án theo đúng các quy định của pháp luật; giám sát công việc của các nhà thầu trong việc thực hiện công việc và thi công các hạng mục của công trình; tuân thủ đúng các yêu cầu trong Hợp đồng và thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn về chất lượng công trình của nhà nước đã ban hành...

Hiện tại, BQL Dự án đang đóng trên địa bàn thuộc thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R'Lấp, tỉnh Đăk Nông. Khu văn phòngBQL làm việc đang sử dụng là thuộc Công ty CP Alumin Nhân Cơ. Một số CBCNV có gia đình riêng ngoài miền Bắc, một số đã chuyển gia đình vào sống và làm việc tại nơi Dự án đang chuẩn bị triển khai. Tuy nhiên theo anh Nguyễn Xuân Quỳnh (cán bộ Dự án), tất cả anh em đều có chung một tâm huyết và nhiệt tình với dự án thủy điện đầu tiên của Tập đoàn trên miền đất Tây Nguyên với mong muốn phục vụ phát triển ngành công nghiệp khai thác bauxit và sản xuất nhôm tại khu vực này và đóng góp 1 phần vào nguồn điện của quốc gia.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, tình hình triển khai Dự án chắc chắn sẽ có nhiều trở ngại, song với sự quan tâm sát sao của Tập đoàn, cộng với tinh thần nhiệt huyết của tập thể BQL, chắc chắn rằng Dự án sẽ triển khai theo đúng tiến độ với dấu mốc là Lễ khởi công dự án trong năm 2011với công suất lắp máy 150MW (2 tổ máy). Đến cuối năm 2014 sẽ đưa tổ máy số 1 vào phát điện và khoảng tháng 1/2015 sẽ phát điện tổ máy số 2

Dong%20nai%205.4.JPG 

Theo Icon EVN

Ho Tu Quan - P1ASB2
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Tin đã đưa:
Xem tin ngày
Thông báo
Ảnh: Ban QLDA Thủy điện Sông...
Ảnh: Ban QLDA Thủy điện Sông...
Video: TVC EVN 60 năm thắp sán...
Vui lòng tải Flash Player để xem clip này.
Thăm dò ý kiến
Quý vị biết đến website Ban quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2 qua nguồn thông tin nào ?
Công cụ tìm kiếm
Từ các website khác
Người thân giới thiệu
Báo, tạp chí, truyền hình
Nguồn thông tin khác
Thuy dien song bung 2 - Binh chon tham do y kien
Thuy dien song bung 2 - Ket qua tham do y kien

Thông tin truy cập
User login
guest
Trực tuyến
2
Lượt truy cập
1426494